Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là phương án tối ưu để chăm sóc sức khỏe khi không được cơ quan, công ty, nhà nước, đơn vị hỗ trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức cụ thể về loại hình bảo hiểm này. Theo cơ quan bảo hiểm, những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không được mua đơn lẻ. Bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế cùng hộ gia đình. Vậy mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? Nhanh chóng tham khảo bài viết sau của Bảo Hiểm Bé Yêu để nắm rõ thông tin.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là thành viên trong cùng một gia đình. Đăng ký mua bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm y tế gần nhất tại địa phương. Trường hợp trong gia đình có người đã đăng ký bảo hiểm y tế tại cơ quan, công ty. Cần cung cấp số bảo hiểm và chứng minh để xác nhận là đã tham gia. Cụ thể những đối tượng sau:

 • Các Thành Viên Trong Gia Đình Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Hộ Gia Đình
  Các Thành Viên Trong Gia Đình Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế Hộ Gia Đình

  Tất cả những người có tên trong cùng 1 sổ tạm trú (Trừ đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế nhóm khác, quy định theo luật bảo hiểm y tế).

 • Tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình ( Trừ đối tượng đã khai báo tạm vắng và đã tham gia bảo hiểm y tế quy định theo luật bảo hiểm y tế).

Như vậy, pháp luật quy định khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì tất cả các thành viên buộc phải tham gia. Bảo hiểm y tế nhận lại quyền lợi về sức khỏe mỗi khi có bệnh tật hay rủi ro. Hoàn toàn có lợi cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Đọc thêm: Có Nên Tham Gia Bảo Hiểm Sức Khỏe Cao Cấp Hay Không?

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình căn cứ theo quy định nhà nước. Tại điều 5, nghị định 146 2018/NĐ – CP quy định số tiền đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở. Từ ngày 1/72019 lương cơ sở điều chỉnh lên 1.490.000 đồng/tháng. Cụ thể về mức đóng như sau:

 1. Người thứ 1 đóng 4,5% mức lương cơ sở; 67.050 đồng/tháng; 1 năm là: 804.600 đồng.
 2. Người thứ 2 đóng 70% mức đóng người thứ nhất; 46.935 đồng/tháng; 1 năm là: 563.220 đồng.
 3. Người thứ 3 đóng 60% mức đóng người thứ nhất; 40.230 đồng/tháng; 1 năm là: 482.760 đồng.
 4. Người thứ 4 đóng 70% mức đóng người thứ nhất; 33.525 đồng/tháng; 1 năm là: 405.300 đồng.
 5. Từ người thứ 5 trở đi mức đóng bằng 40% của người thứ nhất; 26.820 đồng/tháng; 1 năm là: 321.840 đồng.

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Bảo Hiểm Y Tế Hộ Gia Đình Là Hoàn Toàn Tự Nguyện
Bảo Hiểm Y Tế Hộ Gia Đình Là Hoàn Toàn Tự Nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình rất đơn giản. Đại diện hộ gia đình điền đầy đủ thông tin vào tờ khai để tham gia bảo hiểm y tế. Là hình thức tự nguyện đối tượng là nhân dân, theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm. Nộp tờ khai, photocopy sổ hộ khẩu và sổ hộ khẩu gốc để đối chiếu, kiểm tra. 

Đại diện cơ quan bảo hiểm, đại lý tiếp nhận hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối chiếu chính xác thông tin tờ khai và sổ hộ khẩu, bản chứng thực hộ khẩu copy. Nếu kiểm tra thông tin đúng thì đại diện cơ quan bảo hiểm y tế ký vào tờ khai. Nhằm xác định đã qua trách nhiệm kiểm duyệt của mình. Đồng thời tính toán số tiền từng thành viên tham gia bảo hiểm y tế trong gia đình. Chốt số tiền phải đóng cho bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tham gia bảo hiểm.

Đọc ngay: Tư Vấn Về Việc Khám Bệnh Trái Tuyến Có Được Bảo Hiểm Không Năm 2020

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình 

Tuân thủ theo đúng quy định về việc đóng bảo hiểm y tế thì việc hưởng bảo hiểm y tế theo điều 14, nghị định 146/2018/NĐ-CP. Khi chữa bệnh, khám bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình được những quyền lợi sau:

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Khám chữa bệnh đúng tuyến là khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu. Có mọi quyền lợi ích khi khám, chữa bệnh tại bệnh viện đã đăng ký. Chi tiết cụ thể như sau:

 • Tại tuyến xã được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.
 • Trường hợp chi phí khám, chữa bệnh cho 1 lần khám thấp hơn 15% lương cơ sở được hưởng 100%.
 • Khi người bệnh 5 năm liên lục tham gia bảo hiểm y tế và có số tiền trả chi phí khám chữa bệnh trong 1 nhiều hơn 6 tháng lương cơ sở, được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.
 • Miễn Phí 100% Viện Phí Nếu Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế
  Miễn Phí 100% Viện Phí Nếu Tham Gia Bảo Hiểm Y Tế

  Với các trường hợp còn lại hưởng 80% chi phí khám.

Khám chữa bệnh trái tuyến

Khám chữa bệnh trái tuyến là khi đối tượng đến tại bệnh viện không đúng như nơi đăng ký. Không có giấy giới thiệu chuyển viện của bệnh viện dưới lên tuyến cao hơn. Trường hợp này bảo hiểm được hưởng như sau:

 • Điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung Ương hưởng 40% chi phí.
 • Điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh hưởng 60% chi phí.
 • Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh hưởng 100%

Trên đây là một số thông tin cần biết về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình Bảo Hiểm Bé Yêu giới thiệu đến các bạn. Bảo hiểm hộ gia đình là bắt buộc cho tất cả thành viên hộ gia đình là có lý do. Đảm bảo quyền lợi, lợi ích về chăm sóc sức khỏe từng cá nhân khi có bệnh tật. Còn chần chờ gì nữa? Liên hệ ngay Bảo Hiểm Bé Yêu để tham gia bảo hiểm y tế cho gia đình bạn nhé.

Thông tin liên hệ Bảo Hiểm Bé Yêu

 • Địa Chỉ: 114 Gò Dầu, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP HCM
 • Số điện thoại: 0385 618 067
 • Email: tuvan@baohiembeyeu.com

Bảo hiểm Bé Yêu – Tư vấn thiết thực, chăm sóc chu toàn khi rủi ro. Tiên phong trong việc nghiên cứu các hãng bảo hiểm trên thị trường, giúp khách hàng tìm được gói bảo hiểm có lợi ích cao nhất, chi phí rẻ nhất cho bé yêu và gia đình.

 

Add Comment

Comment
Name
E-mail

error: Nội dung được bảo vệ