Nhằm bảo vệ sức khỏe tốt, các thành viên trong gia đình hầu hết đều chọn mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi cần tìm hiểu thông tin về các sản phẩm bảo hiểm thì không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết dưới đây, Bảo Hiểm Bé Yêu sẽ giúp tìm hiểu cách tra thông tin bảo hiểm y tế hộ gia đình nhanh chóng. 

Bảo hiểm y tế hộ gia đình thực chất là gì? 

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với các đối tượng theo Luật định. Đây là hình thức giúp chăm sóc sức khỏe cho chính người tham gia không vì mục đích lợi nhuận được thực hiện bởi Nhà nước. 

Người tham gia bảo hiểm có thể cá nhân hoặc tất cả các thành viên trong gia đình. Đó là lý do ra đời của cụm từ bảo hiểm y tế hộ gia đình. Điều này có nghĩa, các thành viên có tên trong sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu cùng tham gia BHYT. 

Bảo Hiểm Y Tế Dành Cho Tất Cả Các Thành Viên Trong Gia Đình
Bảo Hiểm Y Tế Dành Cho Tất Cả Các Thành Viên Trong Gia Đình

Xem thêm: Bảo Hiểm Y Tế Bắt Buộc Và Tự Nguyện Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình khoảng bao nhiêu?

Có lẽ với những ai chưa từng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ rất băn khoăn về mức phí. Theo Điểm e khoản 1 điều 7 Nghị định 146 của Chính Phủ, quy định

 • Người thứ nhất tham gia sẽ đóng 4,5% lương cơ sở
 • Người thứ hai đóng 70% mức của người thứ nhất
 • Người thứ ba cần đóng 60% mức của người thứ nhất
 • Người thứ tư cần đóng 50% mức của người thứ nhất
 • Người thứ năm trở đi sẽ đóng 40% mức của người thứ nhất. 

Cụ thể số tiền mỗi tháng cần phải đóng cho các thành viên như sau: 

 • Người thứ nhất cần đóng 72.000 đồng 
 • Người thứ hai cần đóng 50.400 đồng
 • Người thứ 3 cần đóng 43.200 đồng
 • Người thứ 4 cần đóng 36.000 đồng
 • Người thứ 5 trở đi cần đóng 28.800 đồng

Cách tra thông tin bảo hiểm y tế hộ gia đình từng bước

Thực tế, việc tìm hiểu thông tin bảo hiểm y tế hộ gia đình không quá khó. Tuy nhiên, không phải ai cũng tường tận các bước. Dưới đây là thông tin hướng dẫn cụ thể dành cho mọi người. 

Tra cứu mã hộ gia đình thông qua BHXH

Để có thể tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình thì cần phải tìm được mã hộ gia đình. Đây là điều tiên quyết mà bạn cần phải thực hiện. Bởi thông tin bảo hiểm của các thành viên sẽ được lưu trữ thông qua mã hộ. Như vậy, chỉ cần có được mã hộ gia đình thì các thông tin khác sẽ rất dễ lùng ra. 

Bước 1:

Để có thể tra cứu được mã hộ gia đình, bạn cần truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx. Tại đây, bạn cần chọn vào dòng chữ tra cứu trực tuyến ở phía dưới trang. Đây là bước cơ bản để vào cổng tra cứu mã hộ gia đình. 

Bước 2: 

Bên góc phải màn hình sẽ xuất hiện các lệnh khác nhau. Lúc này, bạn cần nhấn chọn và mục tra cứu mã số BHXH. Thông qua bước này, bạn sẽ dễ dàng biết được mã hộ gia đình. 

Tra Cứu Mã Hộ Gia Đình 
Tra Cứu Mã Hộ Gia Đình

Bước 3: 

Cách tra thông tin bảo hiểm y tế hộ gia đình ở bước này sẽ diễn ra: Sau khi cửa sổ hiện ra, bạn cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin. Bao gồm: 

 • CMND
 • Tỉnh/Thành phố
 • Họ và tên

Bước 4

Nếu đã điền xong thông tin thì cần chọn tôi không phải người máy và bấm vào tra cứu. Sau thời gian, kết quả sẽ trả về. Trong bảng dài sẽ có cột mã hộ gia đình. Đây là mã độc nhất của mỗi hộ. Nó giúp bạn tra cứu được thông tin cơ bản. Vậy nên, hãy lưu lại ngay để khi cần thì dùng. 

Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình

Nhờ có mã hộ gia đình, việc tra cứu thông tin bảo hiểm y tế của các thành viên sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn vẫn tiếp tục thực hiện thao tác tra cứu trên trang web. Nhưng cần chọn mục tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT. Dòng chữ này nằm ở góc phải của màn hình. 

Tiếp theo đó, bạn cần nhập các thông tin vào các ô trên màn hình hiện ra. Trong đó, bao gồm: 

 • Mã thẻ bảo hiểm y tế
 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
Tra Cứu Giá Trị Thẻ Bhyt
Tra Cứu Giá Trị Thẻ Bhyt

Tiếp tục chọn vào ô “tôi không phải là người máy” và nhấn vào tra cứu. Mọi bước đã hoàn thành, kết quả thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế sẽ hiện ra. Lúc này, bạn có thể biết được họ và tên, ngày/tháng/năm sinh và cả thời gian sử dụng thẻ đến khi nào. Mọi thông tin của các thành viên sẽ được thể hiện rõ ràng. Nếu phát hiện có sai sót, bạn cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được chỉnh sửa. 

Đọc ngay: Góc Giải Đáp: “Khám Sức Khỏe Tổng Quát Có Được Dùng Bảo Hiểm Sức Khỏe Không?

Lời kết 

Những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được cách tra thông tin bảo hiểm y tế hộ gia đình. Từ đó, khi cần tìm hiểu thì sẽ chủ động hơn, tránh làm phiền đến những người khác. 

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ đều chung mục đích chăm sóc sức khỏe của mọi người. Như vậy, ngay từ bây giờ hãy tham gia ngay để đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho chính mình và những người thân yêu. Bảo Hiểm Bé Yêu với các gói bảo hiểm đa dạng sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong cuộc sống. 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ

 • Địa chỉ: 114 Gò Dầu, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh 

Bảo hiểm Bé Yêu – Tư vấn thiết thực, chăm sóc chu toàn khi rủi ro. Tiên phong trong việc nghiên cứu các hãng bảo hiểm trên thị trường, giúp khách hàng tìm được gói bảo hiểm có lợi ích cao nhất, chi phí rẻ nhất cho bé yêu và gia đình.

Add Comment

Comment
Name
E-mail

error: Nội dung được bảo vệ