Để có thể nhận được tối đa chi phí bảo hiểm y tế thanh toán, cách tốt nhất là đến khám bệnh tại cơ sở tế đúng tuyến. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bạn phải đi khám bệnh trái tuyến.  Vậy khám bệnh trái tuyến có được bảo hiểm không? Nếu có thì được hỗ trợ thanh toán bao nhiêu phần trăm? Bảo Hiểm Bé Yêu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Thế nào là khám bảo hiểm y tế không đúng tuyến? 

Hiện nay, bảo hiểm y tế phổ biến rộng rãi và được sử dụng trong các bệnh viện. Bảo hiểm chu toàn mọi lợi ích cho người dân, san sẻ vấn đề về kinh tế. Khám bảo hiểm không đúng tuyến còn được gọi là khám bệnh trái tuyến hoặc vượt tuyến. Hình thức này xảy ra khi người bệnh tìm đến cơ sở y tế khác để khám chữa mà không phải địa chỉ được đăng ký trên thẻ. 

Khám, Chữa Bệnh Với Bảo Hiểm Y Tế Giúp Người Dân Giảm Gánh Nặng Về Kinh Tế
Khám Bệnh Trái Tuyến Có Được Bảo Hiểm Không

Trên mỗi thẻ bảo hiểm xã hội đều có ghi nội dung về cơ sở bạn lựa chọn đăng ký khám chữa bệnh. Người dẫn được hưởng toàn bộ chi phí thanh toán ở bệnh viện đúng tuyến khi:

 • Khám, chữa bệnh đúng tại cơ sở y tế ban đầu bạn đã đăng ký.
 • Có giấy chuyển tuyến được chứng thực đủ yêu cầu, minh bạch rõ ràng
 • Trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy hiểm, phải đi cấp cứu cần xuất trình thẻ và được bác sĩ tiếp nhận điều trị, xác định tình trạng sức khỏe và có hồ sơ bệnh án, theo dõi sức khỏe
 • Trường hợp người đi công tác, học tập, làm việc phải đến khám, chữa bệnh tại cơ sở đã đăng ký lần đầu được ghi trên thẻ.

Bảo hiểm y tế trái tuyến có được hưởng quyền lợi không?

Đọc thêm chủ đề: Thủ Tục Nhận Thanh Toán Bảo Hiểm Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Nhiều người băn khoăn khám bệnh trái tuyến có được bảo hiểm không, mức hỗ trợ sẽ ra sao. Có thể khẳng định chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến vẫn được nhận một khoản chi trả. Tuy nhiên, tùy từng đối tượng mà dịch vụ thanh toán sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo các hạn mức cụ thể dưới đây:

1.Đối với bảo hiểm y tế trái tuyến thông thường

Khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến, bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với mức 40% chi phí nội trú tại bệnh viện trung ương. Nhận 60% chi phí nội trú đến tháng 12/2020 và được hoàn trả 100% chi phí sang năm 2020 với bệnh viện tuyến tỉnh. Đối với bệnh viện tuyến huyện, mức chi trả là 100%.

2.Mức hưởng bảo hiểm y tế với trường hợp trái tuyến như đúng tuyến

Đây là mức hỗ trợ đặc biệt, chỉ dành cho các đối tượng khó khăn như người dân tộc thiểu số, hộ gia đình nghèo có tham gia bảo hiểm. Khi khám bệnh không đúng tuyến, họ vẫn được quỹ bảo hiểm ưu tiên thanh toán như khi đúng tuyến. Cụ thể:

 • Các Đối Tượng Khác Nhau Sẽ Được Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Khác Nhau
  Các Đối Tượng Khác Nhau Sẽ Được Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Khác Nhau

  100% chi phí khám, chữa bệnh với đối tượng là trẻ dưới 6 tuổi, các cựu chiến binh, người có công với đất nước, bộ đội, công an…

 • 95% chi phí khám, chữa bệnh cho người có lương hưu, hộ cận nghèo, hộ được trợ cấp vì mất sức lao động
 • 80% chi phí khám, chữa bệnh dành cho các đối tượng khác.

 3.Quyền lợi bảo hiểm y tế khi cấp cứu, chuyển tuyến

Khi bạn có thẻ bảo hiểm nhưng tự chọn khám chữa bệnh không đúng tuyến và được chuyển tuyến đến cơ sở khác. Lúc này, bạn nhận được khoản thanh toán chi phí đúng theo mức chi trả trái tuyến thông thường. Trường hợp cấp cứu nguy kịch, người tham gia bảo hiểm có quyền chuyển đến khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở nào. Khi kết thúc giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân có thể được giữ lại ở  các phòng điều trị cùng cơ sở hoặc chuyển tuyến lên cơ sở khác. Lúc này, việc khám chữa vẫn được coi là đúng tuyến. 

Xem ngay: Thông Tin Về Các Trường Hợp Không Được Bảo Hiểm Chi Trả

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm  y tế

Có thể thấy, thẻ bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu vấn đề tài chính dù là đúng tuyến hay trái tuyến. Tỷ lệ chi trả có thể là toàn bộ hoặc một phần, tùy thuộc tình trạng sức khỏe. Ngày nay, nhà nước có hỗ trợ cấp thẻ miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa….

Người Dân Đến Khám, Chữa Bệnh Tại Cơ Sở Đăng Ký Khám, Chữa Bệnh Ban Đầu Sẽ Được Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Đúng Tuyến
Người Dân Đến Khám, Chữa Bệnh Tại Cơ Sở Đăng Ký Khám, Chữa Bệnh Ban Đầu Sẽ Được Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Đúng Tuyến

Trường hợp bạn có thẻ và đang điều trị nhưng thẻ lại hết hạn thì bạn vẫn nhận được khoản thanh toán trong phạm vi quyền lợi quy định. Bên cạnh đó, nếu tham gia với thời gian lâu từ 5 năm liên tục trở lên. Cộng với việc khám bệnh đúng tuyến thì bạn có quyền yêu cầu quỹ bảo hiểm cấp giấy miễn chi trả cho lần sau trong năm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khám bệnh trái tuyến có được bảo hiểm không. Tùy vào tình trạng sức khỏe bản thân cùng cơ sở đăng ký khám bệnh ban đầu mà bạn xác định được quyền lợi được thụ hưởng. Nhờ đó mà vấn đề tài chính trở nên dễ dàng và thoải mái.

Bảo Hiểm Bé Yêu chuyên tư vấn bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em và gia đình bạn. Thấu hiểu những lo lắng về tương lai, chúng tôi quyết tâm mang đến những giải pháp bảo hiểm cùng chăm sóc sức khỏe phù hợp với mỗi gia đình Việt. Liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn và giải đáp thắc mắc:

 • Địa chỉ: 114 Gò Dầu, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh 
 • Số điện thoại: 0385618067
 • Email: tuvan@baohiembeyeu.com

Bảo hiểm Bé Yêu – Tư vấn thiết thực, chăm sóc chu toàn khi rủi ro. Tiên phong trong việc nghiên cứu các hãng bảo hiểm trên thị trường, giúp khách hàng tìm được gói bảo hiểm có lợi ích cao nhất, chi phí rẻ nhất cho bé yêu và gia đình.

Add Comment

Comment
Name
E-mail

error: Nội dung được bảo vệ