Bảo hiểm là sản phẩm cao cấp của xã hội hiện đại. Với các quyền lợi ưu việt như bảo lãnh viện phí, tiết kiệm khoản tiền.. .khách hàng được đảm bảo cuộc sống an toàn. Bên cạnh đó, họ được san sẻ gánh nặng tài chính, không phải chạy ngược chạy xuôi thu thập hồ sơ nhận bồi thường. Vậy thủ tục nhận thanh toán bảo hiểm diễn ra như thế nào? Hãy cùng Bảo Hiểm Bé Yêu tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Có thể thấy, ba loại bảo hiểm phổ biến hiện nay bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội. Tương ứng với mỗi loại, chúng ta có thủ tục nhận thanh toán bảo hiểm khác nhau.

1.Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội

Người lao động muốn thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần phải đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm. Quan trọng là bạn không tham gia bất kì dịch vụ bảo hiểm xã hội tự nguyện nào. Trường hợp này thì khách hàng không cần đợi 1 năm cũng có thể nhận tiền luôn. Còn nếu không đủ tuổi hưởng lương hưu, chưa đóng đủ 20 năm, không tham gia bảo hiểm nào khác thì phải đợi 1 năm mới nhận được tiền. Trường hợp bạn ra nước ngoài hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì có thể lãnh luôn chi phí không cần đợi.

Số Lượng Người Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Ngày Càng Tăng
Số Lượng Người Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Ngày Càng Tăng

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội diễn ra theo các bước sau:

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Tra Thông Tin Bảo Hiểm Y Tế Hộ Gia Đình Chuẩn Xác

Bước 1:Chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần

Người lao động chuẩn bị hồ sơ bao gồm sổ bảo hiểm xã hội bản gốc, mẫu đơn hưởng bảo hiểm, chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tạm vắng. Người ra nước ngoài cần thêm hộ chiếu, giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam…

Bước 2:Nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện, một vài nơi có thể giao cho cấp tỉnh giải quyết. 

Bước 3:Chờ thời gian giải quyết hồ sơ

Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện/tỉnh có trách nhiệm giải quyết mọi hồ sơ được nộp. Sau đó trả tiền cho người lao động. Thời gian lâu nhất là 10 ngày tính từ khi nhận đủ giấy tờ, thủ tục yêu cầu. Như vậy,  thủ tục nhận thanh toán bảo hiểm ở bước này mọi người cần phải chờ đợi.

2.Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trước khi đề nghị thanh toán, người bệnh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Các giấy tờ là bản đã photo, có thể mang kèm theo bản gốc để so sánh:

  • Thẻ bảo hiểm y tế được cấp
  • Chứng minh thư, hóa đơn điều trị
  • Giấy ra viện, sổ khám bệnh, các lần khám, thuốc đã sử dụng…
Thủ Tục Thanh Toán Bảo Hiểm Y Tế
Thủ Tục Thanh Toán Bảo Hiểm Y Tế

Người bệnh cần thực hiện theo một trình tự nhất định để quá trình nhận thanh toán bảo hiểm được thuận lợi. Trước hết, người bệnh hoặc nhân thân gửi hồ sơ cho cơ quan cấp huyện thường cư trú. Cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn chi tiết nếu cần bổ sung. Trong khoảng 40 ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ hoàn thành việc chi trả nếu toàn bộ thông tin bạn đưa là chính xác. Nếu có bất cập, họ sẽ trả lời lại bằng văn bản hoặc email.

Mọi người nên đọc: Bảo Hiểm Y Tế Bắt Buộc Và Tự Nguyện Là Gì Và Những Điều Cần Biết

3.Thủ tục thanh toán quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Cũng giống như thủ tục với các dịch vụ bảo hiểm trên, để nhận được khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chu đáo. Đó là phiếu yêu cầu thanh toán đã được khai báo theo mẫu, hồ sơ y tế theo dõi quá trình bạn thăm khám…

Ngoài ra còn giấy tờ chứng minh quyền nhận tiền bảo hiểm và bản gốc hợp đồng bảo hiểm. Sau đó, khách hàng nộp bản yêu cầu hoàn trả chi phí qua liên hệ đại diện kinh doanh hoặc nơi thu bảo hiểm để được giải quyết.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Gìn Giữ Nụ Cười Bình An
Bảo Hiểm Nhân Thọ Gìn Giữ Nụ Cười Bình An

Bạn cũng cần chú ý tới thời hạn để nộp yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Người đã tử vong chỉ được nộp trong 24 tháng và hạn nộp 12 tháng với người tàn tật, bị bệnh ung thư, bệnh nhân nội trú…Cơ quan có trách nhiệm giải quyết sẽ kiểm tra tài liệu và chứng thực nội dung. Sau đó đưa ra câu trả lời xác đáng trong vòng 30 ngày. Chú ý các khoảng thời gian để không bỏ lỡ quyền lợi và đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục thanh toán bạn nhé!

Kết luận

Tìm hiểu thủ tục nhận thanh toán bảo hiểm giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình giải quyết dịch vụ bảo hiểm. Từ đó, các quy trình thủ tục được thuận lợi và hiệu quả như ý muốn. Bạn nhận được số tiền bồi thường xứng đáng với những nỗ lực bạn từng đóng góp.

Bảo Hiểm Bé Yêu mang đến những dịch vụ bảo hiểm tốt nhất và an toàn nhất. Chúng tôi tích hợp nhiều quyền lợi hấp dẫn trong một sản phẩm để bảo vệ gia đình bạn trước mọi sóng gió cuộc đời. Sự an yên và nụ cười thỏa mãn của khách hàng là động lực để chúng tôi không ngừng phấn đấu phát triển. Đến với Bảo Hiểm Bé Yêu để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc qua địa chỉ:

  • Địa chỉ: 114 Gò Dầu, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh 
  • Số điện thoại: 0385618067
  • Email: tuvan@baohiembeyeu.com

Bảo hiểm Bé Yêu – Tư vấn thiết thực, chăm sóc chu toàn khi rủi ro. Tiên phong trong việc nghiên cứu các hãng bảo hiểm trên thị trường, giúp khách hàng tìm được gói bảo hiểm có lợi ích cao nhất, chi phí rẻ nhất cho bé yêu và gia đình.

Add Comment

Comment
Name
E-mail

error: Nội dung được bảo vệ